• Phòng khám đa khoa Thái Hà
  • Cơ sở y tế
    • 0365 115 116

Triệu chứng của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ thường có những triệu chứng điển hình nhất trong các bệnh thường gặp ở hậu môn chính vì thế không quá khó khăn để nhận biết được rằng mình có mắc bệnh trĩ hay không. Có hai loại bệnh trĩ phổ biến nhất hiện nay đó là Trĩ nội và Trĩ ngoại, các biển hiện cũng tương tự như nhau, ngoài ra thì còn có trĩ hỗn hợp là tình trạng mà người bệnh gặp cả biểu hiện của trĩ nội và trĩ ngoại.

trieu-chung-cua-benh-tri-noi-va-tri-ngoai

Trĩ nội (dấu hiệu chủ yếu là các búi trĩ hình thành ở bên trong hậu môn, sau này khi búi trĩ phát triển mạnh sa ra ngoài người bệnh mới nhìn thấy)

Trĩ ngoại (búi trĩ hình thành dưới đường lược hậu môn, được bao bên ngoài bởi lớp da mỏng, ngay từ đầu khi mới xuất hiện người bệnh có thể dùng tay sờ thấy).

Triệu chứng của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại là gì? làm sao để nhận biết chính xác mình mắc loại nào, bài viết sau chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này:

Triệu chứng của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội thường có tính chất phức tạp và việc điều trị cũng kéo dài hơn so với bệnh trĩ ngoại. Trĩ nội được chia làm 4 giai đoạn phát triển:

- Biểu hiện của Trĩ nội độ 1: Người bệnh có triệu chứng đi đại tiện ra máu, lượng máu ra không nhiều, thường chỉ lẫn một ít trong phân hoặc giấy vệ sinh. Nguyên nhân chảy máu chủ yếu do chứng táo bón khiến người bệnh phải rặn mạnh, rặn lâu, phân cứng tăng sự cọ xát vào thành hậu môn gây chảy máu. Ở cấp độ 1 các búi trĩ đã hình thành ở bên trong hậu môn gây ra cảm giác khó chịu, cộm vướng, hậu môn sưng đau, tấy đỏ, tuy nhiên người bệnh không thể nhìn hay sờ thấy được.

- Biển hiện của bệnh Trĩ nội độ 2: Đây là giai đoạn mà các búi trĩ đã bị sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng sau đó chúng tự thụt vào hậu môn lúc người bệnh đại tiện xong. Ở cấp độ 2 hiện tượng chảy máu khi đi đại tiện và chứng táo bón đã không còn hoặc chỉ xuất hiện rất ít. Tuy nhiên hậu môn có biểu hiện ẩm ướt, ngứa ngáy, khó chịu do tuyến nhờn ở các búi trĩ tăng cường tiết dịch nhầy.

Tìm hiểu về các cấp độ của bệnh trĩ

- Dấu hiệu Trĩ nội độ 3: Các búi trĩ vẫn tiếp tục sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện hoặc khi người bệnh vận động mạnh, ngồi hoặc đứng quá lâu…nhưng chúng không thể tự thụt vào như trước kia mà người bệnh phải dùng tay để đẩy vào. Trĩ nội độ 3 vẫn tiếp tục với các hiện tượng dịch nhầy ra nhiều, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng vùng da, niêm mạc xung quanh hậu môn, nổi mụn nhọt, viêm lỗ chân lông .

- Dấu hiệu Trĩ nội độ 4: Các búi trĩ đã sa hoàn toàn ra bên ngoài hậu môn và người bệnh không thể đẩy vào được nữa. Trĩ nội độ 4 có các hiện tượng như chảy máu nhiều, thành các dòng hoặc tia lớn (do thành hậu môn bị suy yếu, giãn nở, không còn chắc khỏe như trước kia nên không thể kiểm soát được hiện tượng chảy máu), nhiễm trùng niêm mạc hậu môn nghiêm trọng, các búi trĩ phát triển lớn xoắn vào nhau gây tắc nghẽn hậu môn, ảnh hưởng đến sự lưu thông máu và đại tiện, khiến người bệnh đau đớn, dịch nhầy tiết ra nhiều, có mùi hôi thối, tanh, khó chịu.

trieu-chung-tri-noi-tri-ngoai

Triệu chứng bệnh trĩ ngoại:

Các búi Trĩ ngoại ngay từ đầu đã hình thành ở bên ngoài hậu môn nên người bệnh có thể sờ thấy. Thời kì đầu búi trĩ chỉ bằng hạt đậu nhỏ nhưng nếu không được chữa trị các búi trĩ sẽ gia tăng dần kích thước, cảm giác như có dị vật ở hậu môn khiến người bệnh rất vướng víu, bất tiện.

Ngoài ra người bị trĩ ngoại cũng có một số triệu chứng giống như với bệnh trĩ nội như táo bón kéo dài, hậu môn chảy máu khi đi đại tiện, hậu môn ngứa ngáy,  sưng đau, tấy đỏ, nhức nhối, ẩm ướt, nhiều dịch nhầy, có mụn nhọt nổi lên.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ khác

Ngoài các dấu hiệu đã nêu như táo bón lâu ngày, chảy máu hậu môn, ngứa rát hậu môn, đại tiện ra máu thì bênh trĩ còn có các dấu hiệu khác như:

Xuất hiện dịch nhầy ở hậu môn hây mùi khó chịu và có thể khiến các cơ quan khác lân cận bị viêm nhiễm.

Khó chịu khi đi đại tiện do các búi trĩ cản trở khiến việc đi lại sinh hoạt khó khăn và ngăn chặn phân thải ra làm việc đi địa tiện gặp khó khăn và đau đớn cho người bệnh.

Nhận biết được các cục sưng tấy ở hậu môn do hiện tược tắc nghẽn ngày càng tăng khiến bệnh trở nên nghiêm trọng.

Hậu môn bị lở loét và ẩm ướt do dịch nhầy tiết ra có kèm vi khuẩn gây viêm nhiễm tác động lên vết xước do việc đi đại tiện rặn mạnh gây viêm nhiễm, lở loét

Sa trĩ nghẹt do trĩ bị lòi ra ngoài mà không thể về vị trí cũ lại bị tắc nghẹt lại bên ngoài.

Trên đây là những thông tin về Triệu chứng của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Nếu cần tìm hiểu thêm vấn đề nào liên quan đến bệnh trĩ các bạn có thể liên hệ với bác sĩ bằng cách gọi điện thoại tới số 0365 115 116 hoặc tới địa chỉ 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám phụ khoa, khám nam khoa, khám bệnh xã hội, khám bệnh trĩ, khám thai sớm khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà tại đây.

TIN MỚI TRONG NGÀY

close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám