• Phòng khám đa khoa Thái Hà
  • Cơ sở y tế
    • 0365 115 116

Thông tắc vòi trứng có đau không? ở đâu tốt nhất?

Hiện tượng tắc vòi trứng:

Vòi trứng là cơ quan sinh sản quan trọng của nữ giới, thuộc ống dẫn trứng và là đoạn cuối cùng của ống dẫn trứng, có hình dạng giống như miệng loa. Ống dẫn trứng là một ống dài, nối giữa buồng trứng và tử cung. Vòi trứng là nơi tiếp nhận noãn trứng chín từ buồng trứng đưa xuống và đây cũng là nơi diễn ra quá trình thụ tinh giữa trứng của người nữ và tinh trùng của nam giới, hợp tử được hình thành ở vòi trứng sau đó mới di chuyển về tử cung để làm tổ, phát triển thành thai nhi.

thong-tac-voi-trung-co-dau-khong-o-dau-tot

Vòi trứng có vai trò quan trọng như vậy nhưng nó lại cũng là bộ phận rất dễ bị ảnh hưởng, trong đó tắc vòi trứng là căn bệnh nguy hiểm, phức tạp nhất liên quan đến vòi trứng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới. Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng vì một nguyên nhân nào đó mà bị bịt kín bằng các chất dịch nhầy, dịch mủ, niêm mạc… khiến nó bị suy giảm hoặc mất hoàn toàn chức năng. Tắc vòi trứng có thể xảy ra ở một bên vòi trứng hoặc đồng thời cả 2 bên. Các nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng tắc vòi trứng là viêm nhiễm phụ khoa không được chữa trị kịp thời, thực hiện phẫu thuật ở vùng chậu, mắc các bệnh xã hội lây qua đường tình dục, có tiền sử sảy thai, nạo phá thai, viêm vòi trứng mãn tính…  Ngoài ra một số phụ nữ bẩm sinh có vòi trứng chít hẹp cũng có nguy cơ cao bị tắc vòi trứng.

Tắc vòi trứng tạo ra một hàng rào ngăn cản khiến trứng và tinh trùng không gặp được nhau, do vậy sẽ không xảy ra quá trình thụ tinh khiến nữ giới bị vô sinh, hoặc có những trường hợp trứng và tinh trùng thụ tinh nhưng bị mắc kẹt lại ở vòi trứng, không thể di chuyển về tử cung dẫn đến hiện tượng chửa ngoài dạ con rất nguy hiểm.

Khi bị tắc vòi trứng nếu bệnh ở dạng nhẹ nữ giới có thể uống các loại thuốc tây, thuốc đông y để tiêu viêm, thông đoạn tắc. Tuy nhiên không phải khi nào việc dùng thuốc nội khoa cũng mang lại hiệu quả, phần lớn những trường hợp bị tắc vòi trứng đều phải thực hiện thủ thuật thông tắc vòi trứng để vòi trứng trở lại bình thường, giúp nữ giới có thể thụ thai.

Thông tắc vòi trứng có đau không?

Một vấn đề mà nhiều chị em bị tắc vòi trứng thường thắc mắc, lo lắng là thông tắc vòi trứng có đau không? Chúng tôi xin trả lời như sau:

Thông tắc vòi trứng là việc áp dụng các thủ thuật để hút các dịch nhầy, mủ làm bịt kín vòi trứng ra bên ngoài, giúp vòi trứng được thông. Trước đây do các kỹ thuật y tế còn nghèo nàn, lạc hậu nên việc thực hiện thông tắc vòi trứng thường khiến nữ giới phải chịu nhiều đau đớn mà hiệu quả không cao. Tuy nhiên ngày này nhờ sự tiến bộ của các công nghệ mà việc thông tắc vòi trứng đã trở nên rất nhẹ nhàng, đơn giản, không làm đau đớn và mang lại những kết quả khả quan hơn.

Một số phương pháp thông tắc vòi trứng:

- Bơm hơi thông vòi trứng: Là một phương pháp thông tắc vòi trứng kiểu cũ, có nhiều điểm hạn chế như gây đau đớn, tỷ lệ thông thấp (chỉ được khoảng 40%) nên hiện nay rất hiếm khi áp dụng.

- Phương pháp nội soi vòi trứng: Đây là cách thông áp dụng cho trường hợp đoạn tắc nằm ở gần phía tử cung. Bác sỹ sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tử cung, sau đó đưa một con dao mổ nhỏ vào trong ống dẫn trứng để tách những đoạn vòi trứng bị dính, giúp làm thông vòi trứng. Thông qua thiết bị nội soi, bác sỹ sẽ quan sát toàn bộ vòi trứng, do vậy phương pháp này có tỷ lệ thành công cao lên đến 85%,. Tuy nhiên do không điều trị được tận gốc nguyên nhân gây tắc nên một số chị em sau một thời gian đã bị tắc trở lại.

- Phương pháp thông vòi trứng bằng công nghệ thông minh mới DSA: Là công nghệ thông tắc vòi trứng mới nhất, áp dụng được với cả trường hợp bị tắc ở gần và xa tử cung. Phương pháp này giúp định vị chính xác nhất vị trí vòi trứng bị tắc, từ đó bác sỹ mới đưa thiết bị DSA để làm thông đoạn tắc. Đây là cách thông vòi trứng có tỷ lệ thành công cao, ít khi bị tái phát nhất hiện nay.

Lưu ý: Việc thông tắc vòi trứng thường chỉ khắc phục được hiện tượng này mà không điều trị triệt để nguyên nhân nên sau một thời gian tình trạng tắc có thể quay trở lại. Vì vậy ngay khi vừa thông vòi trứng, chị em nên cố gắng mang thai càng sớm càng tốt thì sẽ có tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. 

Thông tắc vòi trứng ở đâu tốt nhất?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế đang thực hiện thủ thuật bơm thông vòi trứng nhưng không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo sẽ mang lại kết quả khả quan cho nữ giới. Vì vậy tìm một trung tâm y tế uy tín để làm thủ thuật này là vấn đề được nhiều chị em quan tâm.

Tại Hà Nội các bạn có thể đến Phòng khám đa khoa Thái Hà - số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để thực hiện thông tắc vòi trứng. Hiện nay chúng tôi đang áp dụng kỹ thuật thông tắc vòi trứng bằng công nghệ thông minh DSA như đã giới thiệu ở trên và chúng tôi tự hào vì đã mang lại rất nhiều niềm vui cho những chị em không may bị tắc vòi trứng ở khắp mọi miền.

Ngoài ra hiện chúng tôi cũng đang áp dụng phương pháp phẫu thuật nối vòi trứng và nội soi tái tạo loa vòi cho những trường hợp chị em bị tắc quá nặng, việc thông tắc bằng các thủ thuật không mang lại kết quả tốt. Đây cũng là hai phương pháp chữa tắc vòi trứng phổ biến và có tỷ lệ thành công cao hiện nay.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến Bệnh tắc vòi trứng ở nữ giới. Chúng tôi xin nhắc lại đây là một căn bệnh rất nguy hiểm, chiếm đến 30% nguyên nhân gây vô sinh thứ phát và là tác nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng chửa ngoài tử cung ở nữ giới nên chị em cần phải điều trị càng sớm càng tốt khi đã phát hiện ra bệnh.

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám phụ khoa, khám nam khoa, khám bệnh xã hội, khám bệnh trĩ, khám thai sớm khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà tại đây.

TIN MỚI TRONG NGÀY

close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám