• Phòng khám đa khoa Thái Hà
  • Cơ sở y tế
    • 0365 115 116

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là một hiện tượng phổ biến ở nữ giới. Hầu hết người phụ nữ nào cũng có một vài lần gặp phải tình trạng này. Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy trong một vài chu kì rồi ổn định trở lại nhưng cũng có thể kéo dài liên tục. Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt cũng như tâm lý và sức khỏe của chị em. Vậy đâu là Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều.Bài viết sau sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về vấn đề này.

nguyen-nhan-kinh-nguyet-khong-deu

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Các nguyên nhân do tâm, sinh lý

Kinh nguyệt vốn rất nhạy cảm,  chịu tác động rất lớn từ các yếu tố tâm sinh lý nên chỉ cần nữ giới có chút thay đổi trong tâm sinh lý là kinh nguyệt đã trở nên thất thường. Một số nguyên nhân thuộc nhóm này là:

- Tuổi dậy thì: Lúc mới có kinh nguyệt, cơ thể bạn gái chưa thể hoàn thiện như những người lớn thực sự, nội tiết tố nữ chưa ổn định. Đây là nguyên nhân khiến các bạn gái mới lớn có kinh nguyệt không đều, vòng kinh thường kéo dài hơn 28 ngày, lượng máu kinh ra ít.

- Mãn kinh: Ngược lại với tuổi dậy thì, mãn kinh là dấu hiệu thông báo phụ nữ đã hết khả năng sinh sản, giai đoạn trước khi thực sự mãn kinh, gọi là tiền mãn kinh, nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ bị suy giảm đáng kể, điều này không chỉ khiến chị em bị các bệnh hội chứng tiền mãn kinh như suy giảm chức năng tình dục, hoa mặt, chóng mặt, bốc hỏa, mệt mỏi, mà còn khiến kinh nguyệt trở nên thất thường cho đến khi tắt kinh hẳn.

- Tâm lý: Kinh nguyệt chịu ảnh hưởng khá nhiều từ tâm lý của chính chị em. Nếu tinh thần chị em lên xuống thất thường, liên tục lo lắng, căng thẳng, stress, mệt mỏi chắc chắn sẽ khiến kinh nguyệt cũng trở rối loạn như cảm xúc của chị em vậy.

- Lao động quá sức, vận động nhiều: Những người phụ nữ làm các công việc nặng nhọc, lao lực cũng như các nữ vận động viên phải tập luyện liên tục thường có vòng kinh không đều đặn.

- Cân nặng thay đổi liên tục trong thời gian ngắn: Điều này khiến cho hormone, nội tiết tố bị lên xuống thất thường nên gây ra rối loạn kinh nguyệt. Hiện tượng này thường gặp ở các bạn nữ hay ăn kiêng, những người giảm cân cấp tốc không khoa học, diễn viên phải tăng, giảm cân liên tục để phù hợp với vai diễn.

- Phụ nữ sau khi sinh: Sau khi sinh chị em cần một khoảng thời gian để cơ thể ổn định trở lại. Trong thời gian này chị em có thể có kinh nguyệt nhưng thường bị thất thường, nhất là những phụ nữ cho con bú thì cần một thời gian lâu hơn mới lấy lại vòng kinh chuẩn.

- Ăn uống: Một chế độ dinh dưỡng qua nghèo nàn hoặc ngược lại ăn uống vô độ sẽ làm rối loạn hormone trong cơ thể nữ giới gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều.

- Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt. Đây là một trong những tác dụng phụ phổ biến của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Với những nguyên nhân do tâm lý, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt làm thay đổi chu kì kinh nguyệt chị em chỉ cần điều chỉnh lại những yếu tố đó sao cho khoa học, hợp lý nhất là vòng kinh sẽ đều đặn trở lại. Còn với nguyên nhân do tuổi dậy thì hay mãn kinh chị em không nên lo lắng bởi đó là quy luật tất yếu, không thể tránh được. Các bạn đang tuổi dậy thì chỉ cần cố gắng sinh hoạt điều độ thì khoảng 2 năm sau dậy thì kinh nguyệt sẽ không còn thất thường nữa. Chị em đang ở độ tuổi mãn kinh nên cố gắng thư giãn bằng cách đi bộ, tập nhảy, giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan để hạn chế những tác động không tốt đến tâm sinh lý, sức khỏe của bản thân.

Rối loạn kinh nguyệt và những vấn đề bạn cần biết

Nguyên nhân bệnh lý:

Bên cạnh các nguyên nhân do tâm sinh lý gây ra, Nguyên nhân kinh nguyệt không đều còn có thể là do chị em đang mắc một bệnh lý nào đó ở cơ quan sinh sản như:

- Hội chứng buồng tứng đa nang là nguyên nhân phổ biến nhất gây rối loạn kinh nguyệt. Đây là căn bệnh mà các nang trứng không chín hoặc chín không hoàn toàn nên chị em chỉ có “kinh nguyệt giả” hoặc mất kinh tạm thời. Là một bệnh rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng mang thai của nữ giới.

- Ngoài hội chứng buồng trứng đa nang, một số bệnh phụ khoa khác như u xơ cổ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng, viêm nội mạc cổ tử cung…cũng có triệu chứng là rối loạn kinh nguyệt.

Nếu rối loạn kinh nguyệt do các yếu tố tâm sinh lý gây ra thường không nguy hiểm, chị em chỉ cần thay đổi chế độ sinh hoạt, tâm lý là tình trạng rối loạn kinh nguyệt sẽ được cải thiện thì kinh nguyệt không đều do những bệnh lý gây ra thường rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm mẹ của chị em nên chị em phải hết sức cảnh giác với hiện tượng này. Nếu có hiện tượng kinh nguyệt không đều nên đi khám sớm tại các cơ sở y tế tin cậy để có biện pháp đối phó kịp thời nhất.

Phòng Khám Phụ Khoa Thái Hà

Địa chỉ: 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại tư vấn: 0365 115 116

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám phụ khoa, khám nam khoa, khám bệnh xã hội, khám bệnh trĩ, khám thai sớm khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà tại đây.

TIN MỚI TRONG NGÀY

close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám