• Phòng khám đa khoa Thái Hà
  • Cơ sở y tế
    • 0365 115 116

Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không?

Kinh nguyệt là tín hiệu sinh sản ở nữ giới. Phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt từ khi đến tuổi dậy thì và hết kinh vào giai đoạn mãn kinh. Kinh nguyệt vốn là “cô bạn đỏng đảnh” của mỗi người phụ nữ bởi nó có tính cách rất thất thường: lúc ra sớm, lúc bị chậm, khi ra nhiều, khi lại ra ít. Kinh nguyệt rất dễ bị tác động, chỉ cần một vài sự thay đổi từ bên trong cơ thể hoặc do các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng là kinh nguyệt đã bị rối loạn thất thường khiến chị em không thể lường trước được.

kinh-nguyet-khong-deu-co-anh-huong-gi

Kinh nguyệt không đều là một hiện tượng phổ biến ở nữ giới, hầu hết chị em nào cũng đã có những lần trong đời mà kinh nguyệt không tuân theo quy luật chuẩn. Tuy nhiên nhiều chị em, nhất là những cô gái còn trẻ không coi chuyện kinh nguyệt không đều là vấn đề quan trọng, họ thường không để ý đến điều bất thường này mà mặc nhiên cho rằng đến khi lấy chồng sinh con là mọi vấn đề sẽ được cải thiện. Đây là những quan điểm hoàn toàn sai lầm của các cô gái trẻ bởi tình trạng kinh nguyệt không đều kéo dài thường là những tín hiệu cho thấy cơ quan sinh sản của chị em đang có những trục trặc bất thường và chị em nên điều trị càng sớm càng tốt.

Bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về hiện tượng này để xem kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì đến sức khỏe chị em không.

Những điều bạn nên biết về kinh nguyệt

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng như thế nào?

- Nhẹ nhàng nhất kinh nguyệt không đều khiến chị em thường xuyên rơi vào tình thế thụ động, không có sự chuẩn bị trước, đôi khi chỉ vì kinh nguyệt bỗng nhiên xuất hiện bất ngờ không báo trước khi chị em đang ở  những nơi công cộng khiến chị em phải ngượng ngùng, xấu hổ, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và tâm lý của nữ giới.

- Kinh nguyệt không đều kéo theo đó là chị em không thể tính được ngày rụng trứng, điều này gây cản trở cho những cặp vợ chồng đang mong muốn có con. Ngoài ra một chu kì kinh nguyệt dài sẽ làm chị em bị giảm tần số rụng trứng, ví dụ người bình thường có khoảng 12 chu kì trên 1 năm tương ứng đó là 12 thời điểm có trứng rụng, nhưng những chị em có kì kinh kéo dài sẽ có ít hơn 12 trứng rụng trên 1 năm điều này sẽ làm giảm cơ hội thụ thai ở nữ giới.

- Nếu chị em bị rong kinh (số ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày) sẽ khiến chị em bị mất máu nhiều, từ đó sẽ mắc những bệnh do chứng thiếu máu gây ra như chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu, hoa mặt, rối loạn tiền đình, ngoài ra thời gian hành kinh dài khiến chị em liên tục phải sử dụng băng vệ sinh, cũng như tử cung phải mở rộng lâu hơn làm tăng khả năng bị viêm nhiễm phụ khoa rất phổ biến ở nữ giới.

- Ngoài ra kinh nguyệt không đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo chị em đang có trục trặc ở cơ quan sinh sản, thông thường là mắc những bệnh phụ khoa rất nguy hiểm như hội chứng buồng trứng đa năng, viêm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, u xơ cổ tử cung. Đây là những bệnh ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của nữ giới như làm giảm khả năng mang thai, tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, băng huyết trong và sau khi sinh, thậm chí một số bệnh phụ khoa còn là nguyên nhân gây ra vô sinh ở nữ giới.

Trên đây là một số ảnh hưởng do chứng rối loạn kinh nguyệt gây ra. Người trẻ thường chủ quan, thờ ơ với sức khỏe của mình nên khi thấy kinh nguyệt thất thường thường có tâm lý mặc kệ, không quan tâm lắm, thậm chí có những bạn gái còn thấy vui vì kinh nguyệt không đến các bạn càng đỡ khó chịu. Điều này rất nguy hiểm vì chứng Rối loạn kinh nguyệt nên được khắc phục càng sớm càng tốt. Nhiều chị em đến khi lấy chồng thấy lâu không mang thai mới lo lắng đi khám và chữa trị, không chỉ gây tốn kém nhiều thời gian, tiền bạc mà còn chưa chắc tình trạng đã khả quan hơn.

Phòng khám đa khoa Thái Hà

Địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Số điện thoại 0365 115 116

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám phụ khoa, khám nam khoa, khám bệnh xã hội, khám bệnh trĩ, khám thai sớm khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà tại đây.

TIN MỚI TRONG NGÀY

close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám