• Phòng khám đa khoa Thái Hà
  • Cơ sở y tế
    • 0365 115 116

Khí hư bình thường là như thế nào?

Khí hư là một loại dịch tiết ra từ cơ quan sinh dục nữ giới, khí hư được hình thành từ nội tiết tố nữ Estrogene. Khí hư ở các bạn gái là tín hiệu cho thấy các bạn gái đang bước vào độ tuổi dậy thì, buồng trứng đã bắt đầu hoạt động.

khi-hu-nhu-the-nao-la-binh-thuong

Với phụ nữ đã trưởng thành, khí hư có thể ra nhiều hoặc ít phụ thuộc vào chu kì kinh nguyệt và lượng Estrogene của mỗi người. Thông thường nữ giới sẽ có bị ẩm ướt vùng kín xung quanh thời điểm của trứng rụng. Sau thời điểm trứng rụng và lúc vừa sạch kinh thường là thời điểm “cô bé” khô ráo nhất. Tuy vậy không phải chị em nào cũng bị ra khí hư giống nhau, có người bị ra rất nhiều đến mức hầu như vùng kín luôn ẩm ướt nhưng có những chị em lại có rất ít khí hư, điều này được giải thích là do lượng Estrogene khác nhau trong mỗi người tạo nên. Ngoài ra khi nữ giới có các kích thích tình dục, khí hư cũng được tiết ra nhiều hơn bình thường, khí hư có tác dụng bôi trơn, giảm đau rát, tăng khoái cảm khi giao hợp và tạo điều kiện để tinh trùng bơi vào tử cung.

Chúng ta vẫn thường nói khí hư là biểu hiện cho sức khỏe sinh sản của phái nữ. Điều này hoàn toàn đúng bởi vì khi cơ quan sinh dục của chị em có vấn đề nào đó, nếu tinh ý chị em sẽ nhận ra khí hư cũng có những thay đổi theo. Vậy khí hư như thế nào là bình thường?

Những biểu hiện bất thường của khí hư

Khí hư bình thường nghĩa là khí hư sinh lý, sẽ có các dấu hiệu để nhận biết như sau:

- Ở thời điểm sắp có trứng rụng chị em sẽ nhận thấy dịch âm đạo ra nhiều và  trong như lòng trắng trứng gà, hơi nhầy dính, dai, có thể dùng tay để kéo dài ra được. Càng về cuối chu kì, khí hư ra ít dần nhưng sẽ đặc hơn, có trường hợp hơi vón cục nhẹ và không còn dai nữa. Một số chị em khác lại có hiện tượng ra dịch loãng vào thời điểm chuẩn bị hành kinh. Đây đều là những hiện tượng sinh lý bình thường, chị em không cần phải lo lắng.

- Khí hư sinh lý không có bất cứ mùi gì, chỉ đôi khi có mùi hơi tanh nhẹ. Nếu khí hư có mùi hôi nồng nặc, tanh như mùi cá chắc chắn không còn là dịch sinh lý bình thường nữa.

- Như đã nói ở trên, khí hư bình thường vốn không có màu, tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt như nữ giới sắp có trứng rụng, phụ nữ đang trong thời kì mang thai khí hư có thể có màu hơi vàng nhạt, đây vẫn được xem là hiện tượng bình thường. Trừ khí khí hư có các màu sắc lạ như xanh, nâu, trắng, có lẫn máu thì chị em cần phải đi khám phụ khoa sớm.

- Khí hư sinh lý thường không ra nhiều liên tục mà theo từng giai đoạn như hành kinh, rụng trứng, giao hợp…Vì vậy nếu vùng kín của chị em bị ra nhiều dịch trong thời gian dài thì nên đi kiểm tra phụ khoa để yến tâm hơn.

Trên đây là những đặc điểm của khí hư bình thường, vậy khí hư không bình thường là như thế nào?

- Khí hư có mùi hôi khó chịu, nồng nặc, sau khi quan hệ tình dục càng có biểu hiện nặng mùi hơn.

- Khí hư có các màu sắc lạ như xanh, vàng đục, nâu, trắng bợt hoặc có dạng như sữa đặc.

- Khí hư đặc quánh, vón thành từng cục lớn hoặc ngược lại loãng như nước.

- Trên thành âm hộ thấy xuất hiện các bột trắng như bã đậu.

- Ngoài ra chị em còn có các hiện tượng khác xảy ra đồng thời như ngứa rát âm hộ, âm đạo bị đau rát khi quan hệ tình dục hay tiểu tiện, âm hộ, âm đạo bị sưng đỏ, bụng dưới có cảm giác đau, áp lực, người mệt mỏi, mất ham muốn tình dục…

Nếu chị em nhận thấy khí hư có các biểu hiện như trên thì nên đi khám phụ khoa sớm. Đây là dấu hiệu của các loại bệnh phụ khoa nguy hiểm như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu.. ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến khả năng sinh nở cũng như sinh hoạt hàng ngày của nữ giới.

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám phụ khoa, khám nam khoa, khám bệnh xã hội, khám bệnh trĩ, khám thai sớm khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà tại đây.

TIN MỚI TRONG NGÀY

close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám