• Phòng khám đa khoa Thái Hà
  • Cơ sở y tế
    • 0365 115 116

Chu kì kinh nguyệt của phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý đặc trưng của phụ nữ. Mặc dù kinh nguyệt song hành với phụ nữ từ tuổi dậy thì cho đến khi mãn kinh nhưng không phải chị em nào cũng nắm rõ những kiến thức liên quan đến Chu kỳ kinh nguyệt của mình. Vì thế chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ trang bị thêm những hiểu biết về hiện tượng kinh nguyệt như một cách để nữ giới lắng nghe và hiểu về cơ thể của mình hơn.

chu-ky-kinh-nguyet-cua-phu-nu

Gọi là kinh nguyệt nghĩa là hiện tượng này xảy ra hàng tháng ở nữ giới, chính xác nhất là 28 ngày. Một số chị em có vòng kinh ngắn hơn nhưng không dưới 21 ngày hoặc dài hơn không quá 35 ngày vẫn được xem là trong ngưỡng bình thường. Những người có kỳ kinh ngắn hơn 21 ngày gọi là hiện tượng mau kinh, người có vòng kinh dài hơn 35 ngày gọi là kinh thưa.

Thời gian của một vòng kinh là tính từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt của chu kỳ này đến ngày đầu tiên có kinh nguyệt của chu kỳ tiếp theo. Giữa các chu kỳ có lệch nhau dưới 3 ngày thì không sao, nhưng nếu chênh lệch nhau trên 5 ngày, thậm chí có người bị lệch đến nửa tháng, cả tháng thì không còn là vấn đề bình thường.

Thời gian hành kinh thông thường khoảng  3 đến 4  ngày và tối đa không quá 7 ngày được xem là bình thường. Nữ giới có thời gian hành kinh dài hơn 7 ngày là mắc chứng rong kinh. Rong kinh có thể do tâm sinh lý, sinh hoạt, tác dụng phụ của thuốc hoặc các bệnh lý gây ra.

Mỗi lần hành kinh chúng ta cứ nghĩ là mất rất nhiều máu nhưng trên thực tế lượng máu kinh ra chỉ khoảng 50 đến 80 ml, còn lại là các nội mạc, chất nhờn và một số chất khác. Nếu nữ giới bị ra máu kinh quá nhiều (có thể theo dõi qua số lần phải thay băng vệ sinh và cảm giác của bản thân), lượng ra lớn hơn 80ml là bất bình thường chị em nên đi khám sớm để có biện pháp đối phó phù hợp.

Khi hành kinh chị em có thể có cảm giác hơi nhâm nhẩm đau ở bụng, thắt lưng trong ngày đầu. Nhưng nếu chị em nào bị đau bụng dữ dội, tím tái mặt mày, nôn mửa, tiêu chảy nặng (gọi là hiện tượng thống kinh) thì nên đi khám, đó có thể do tử cung có cấu tạo đặc biệt nhưng cũng có khi là triệu chứng của các căn bệnh phụ khoa khá nguy hiểm.

Rong huyết là hiện tượng nữ giới bị ra máu bất thường giữa chu kỳ.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bắt đầu từ khi nào?

Nữ giới bắt đầu có kinh nguyệt trong khoảng từ 9 đến 15 tuổi, đây được gọi là tuổi dậy thì. Kinh nguyệt đến sớm hay muộn hơn còn phụ thuộc vào các yếu tố như sự di truyền, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, tâm lý… của các bạn gái. Một số trường hợp đặc biệt các bé gái có thể có kinh trước 9 tuổi hoặc sau 15 tuổi. Nếu kinh nguyệt xuất hiện quá sớm từ 3-8 tuổi hoặc đến 16 tuổi mà vẫn không có dấu hiệu của dậy thì thì người lớn nên đưa con em mình đi khám để tìm ra nguyên nhân. Kinh nguyệt là thời điểm đánh dấu cho sự sinh sản của nữ giới, bắt đầu từ đây người phụ nữ đã có khả năng mang thai và làm mẹ. Kinh nguyệt sẽ hết khi nữ giới ở độ tuổi 40-50, gọi là tuổi mãn kinh.

Một số vấn đề phụ nữ thường gặp trong chu kỳ kinh

Thời gian rụng trứng vào ngày nào trong chu kì kinh nguyệt?

- Nếu nữ giới có vòng kinh chuẩn 28 ngày thì trứng sẽ rụng vào đúng ngày thứ 14 của chu kỳ tính từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt.

- Với những bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì khó có thể tính ngày rụng trứng chính xác và thời điểm trứng rụng có thể thay đổi phụ thuộc vào một số yếu tố như tâm sinh lý, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt,…

- Trứng sau khi rụng chỉ sống được khoảng từ 12 đến 24 tiếng, nhưng tinh trùng có tuổi thọ cao hơn, sống được 3 ngày. Vì vậy nếu có quan hệ tình dục không an toàn trước ngày rụng trứng 3 ngày và trong ngày rụng trứng thì khả năng cao nữ giới sẽ mang thai. Ngược lại nếu nữ giới chưa muốn làm mẹ, hãy tránh quan hệ tình dục vào những thời điểm này, tất nhiên không có ngày nào được xem là an toàn tuyệt đối với nữ giới, trứng có thể rụng vào bất cứ ngày nào trong chu kỳ và sự mang thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tâm lý, sức khỏe, có địa của nữ giới.

- Ngoài cách tính ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt còn có một cách khác khá chính xác giúp nữ giới xác định thời điểm rụng trứng là dựa vào những dấu hiệu của cơ thể. Trong ngày rụng trứng, âm đạo sẽ tiết ra rất nhiều chất nhờn có dạng như lòng trắng trứng gà, mùi tanh nhẹ đồng thời chị em bị sốt nhẹ (có thể chuẩn bị 1 cặp nhiệt độ để đo nhiệt độ của cơ thể vào thời gian này).

- Soi trứng cũng là một cách để biết ngày rụng trứng, thường được các cặp vợ chồng đang mong ngóng con áp dụng.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn.

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám phụ khoa, khám nam khoa, khám bệnh xã hội với 10 hạng mục khám sức khỏe tổng quát chỉ còn 320.000 Đ (980.000 Đ) và được giảm thêm 30% chi phí tiểu phẫu chữa bệnh khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ phòng khám 11 Thái Hà tại đây.

TIN MỚI TRONG NGÀY

close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám