• Phòng khám đa khoa Thái Hà
  • Cơ sở y tế
    • 0365 115 116

Cách chữa trị tắc vòi trứng

Bệnh tắc vòi trứng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nữ giới nhưng điều này không có nghĩa là những người phụ nữ bị tắc vòi trứng là không thể sinh con. Bệnh tắc vòi trứng có thể chữa khỏi được, do vậy cơ hội để chị em mang thai hoàn toàn có thể. Tuy nhiên việc điều trị tắc vòi trứng đòi hỏi người bệnh phải kiên trì lâu dài, không phải ngày một ngày hai là có kết quả ngay. Chúng tôi xin gửi đến những chị em đang vào hoàn cảnh này cách điều trứng tắc vòi trứng hiệu quả nhất:

cach-dieu-tri-tac-voi-trung

- Dùng thuốc kháng sinh: Phần lớn trường hợp tắc vòi trứng là do chị em bị viêm nhiễm tại vòi trứng hoặc các bộ phận lân cận vòi trứng. Do vậy bước đầu trong điều trị bệnh tắc vòi trứng, bác sỹ sẽ chỉ định chị em dùng thuốc kháng sinh. Thuốc có tác dụng tiêu viêm, đẩy huyết ứ ở vòi trứng ra ngoài, làm thông vòi trứng. Phương pháp này đạt được hiệu quả tốt khi chị em chỉ bị tắc vòi trứng nhẹ, trong trường hợp tắc vòi trứng nặng chị em vẫn nên dùng thuốc kháng sinh để hỗ trợ các phương pháp điều trị khác.

- Dùng thuốc đông y: Để chữa bệnh tắc vòi trứng, sử dụng thuốc đông y là một biện pháp khá hiệu quả. Thuốc đông y có tác dụng lưu thông khí huyết, tiêu viêm, đào thải độc tố, dịch mủ ra khỏi vòi trứng, do vậy làm thông vòi trứng. Tuy nhiên trước khi dùng thuốc đông y, chị em nên đi khám để biết trường hợp của mình là tắc vòi trứng dạng thể mủ hay thể loãng để có bài thuốc chữa trị phù hợp. Nếu dịch viêm gây chít hẹp vòi trứng dạng thể mủ, chị em sẽ được uống thuốc đông y có công dụng làm loãng thể dịch để chúng chảy ra ngoài, ngược lại nếu dịch đã ở dạng loẵng, chị em phải dùng loại thuốc để hút các dịch này, giúp vòi trứng trở nên khô ráo, hết viêm tắc. Đồng thời người bệnh nên dùng thuốc kháng sinh để trị viêm nhiễm trước khi dùng thuốc đông y sẽ có hiệu quả nhanh hơn. Hiện nay có khá nhiều hiệu thuốc đông y chữa tắc vòi trứng nhưng chất lượng không đồng đều, do vậy người bệnh phải tham khảo kỹ càng từ nhiều nguồn để tìm được địa chỉ chữa tắc vòi trứng tốt nhất.

- Chữa tắc vòi trứng bằng phương pháp bơm thông vòi trứng: Với phương pháp này các bác sỹ sẽ đưa một dụng cụ chuyên dụng vào buồng tử cung của người bệnh để bơm hơi kết hợp với bơm trực tiếp thuốc kháng sinh vào vòi trứng. Tuy nhiên cách làm này chỉ có tác dụng thông vòi trứng tạm thời, không điều trị triệt để nguyên nhân nên sau một thời gian ngắn, tình trạng tắc vòi trứng lại tái phát. Do vậy hiện nay ít được áp dụng.

- Phẫu thuật nội soi: Đây là phương pháp có tỷ lệ thành công khá cao. Bác sỹ sẽ đặt dụng cụ nội soi vào tử cung của người bệnh. Thông qua dụng cụ này bác sỹ có thể quan sát toàn bộ khoang chậu. Sau đó tiếp tục đưa một Cathater vào vòi trứng để nạo vét các mảng bám, dịch nhầy, mủ, chất cặn bẩn ở đây, đồng thời cathater có thể tách vùng bị dính để thông vòi trứng. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp tắc vòi trứng đoạn gần với tử cung, trường hợp đoạn tắc ở xa, nằm về phía buồng trứng không thể thực hiện.

- Phẫu thuật nối ống dẫn trứng: Trường hợp chị em đã thực hiện bằng nhiều cách khác nhau nhưng vòi trứng vẫn bị tắc, khi này căn cứ vào tình trạng bệnh, bác sỹ có thể cắt bỏ đoạn ống dẫn trứng bị viêm tắc đi, và nối những đoạn lành lại với nhau. Đây là một loại phẫu thuật rất khó, đòi hỏi bác sỹ thực hiện phải rất giàu kinh nghiệm. Đồng thời sau khi phẫu thuật thành công, chị em phải kiêng ít nhất 2 năm để vòi trứng phục hồi hoàn toàn mới được phép mang thai.

- Phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng: Khi tất cả các phương pháp trên chị em đều đã thực hiện nhưng không mang lại hiệu quả, tuổi sinh đẻ lại sắp qua, ít còn cơ hội để mang thai tự nhiên, thông thường bác sỹ sẽ khuyên người bệnh nên sinh con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Vì để lại vòi trứng bị viêm tắc sẽ làm thay đổi môi trường vùng chậu, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nên bác sỹ sẽ chỉ định cắt bỏ ống dẫn trứng. Đây là phẫu thuật nên làm nếu như chị em đã quyết định sinh con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám phụ khoa, khám nam khoa, khám bệnh xã hội, khám bệnh trĩ, khám thai sớm khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà tại đây.

TIN MỚI TRONG NGÀY

close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám