• Phòng khám đa khoa Thái Hà
  • Cơ sở y tế
    • 0365 115 116

Biểu hiện của tắc vòi trứng

Vòi trứng là bộ phận nằm ở đầu ống dẫn trứng khi trứng chín sẽ được dẫn từ buồng trứng, qua ống dẫn trứng để thụ tinh với tinh trùng tại vòi trứng hình thành nên hợp tử, sau đó hợp tử mới di chuyển về tử cung để làm tổ để thai nhi phát triển.

Tắc vòi trứng như một chướng ngại vật khiến trứng và tinh trùng không thể gặp được nhau, do vậy không xảy ra sự thụ tinh. Hoặc vẫn có những trường hợp trứng và tinh trùng vẫn được thụ tinh tại vòi trứng nhưng do vòi trứng bị tắc nên hợp tử không thể quay về tử cung mà làm tổ ngay tại vòi trứng. Đây chính là trường hợp chửa ngoài dạ con. Chửa ngoại dạ con nếu không phát hiện sớm, khi thai phát triển đến một mức độ nào đó sẽ bị vỡ (bởi đây không phải là nơi để thai phát triển) gây nguy kịch cho tính mạng của thai phụ nếu không được cấp cứu kịp thời.

bieu-hien-cua-tac-voi-trung

Những điều trên có nghĩa là bệnh tắc vòi trứng cực kì nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của nữ giới. Tuy vậy nếu như chị em phát hiện sớm, khi mức độ tắc vòi trứng chưa quá nghiêm trọng thì vẫn có thể chữa khỏi và mang thai bình thường. Vì vậy để chị em sớm phát hiện ra bệnh, tăng tỷ lệ chữa khỏi, bài viết sau chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về biểu hiện của bệnh tắc vòi trứng.

Tắc vòi trứng thường gặp ở những người bị bệnh phụ khoa lâu ngày, mắc các bệnh xã hội ở cơ quan sinh dục, nạo phá thai nhiều lần, tai biến do đặt vòng tránh thai.. khiến vòi trứng bị nhiễm trùng, dần dần các dịch viêm, chất cặn hình thành và bịt kín vòi trứng gây tắc vòi trứng. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ tắc vòi trứng do nữ giới bẩm sinh có vòi trứng nhỏ, chít hẹp. Vì vậy những chị em từng có tiền sử nạo phá thai, mắc bệnh xã hội…càng nên lưu ý các biểu hiện của bệnh tắc vòi trứng để sớm phát hiện ra bệnh này:

Biểu hiện của tắc vòi trứng

- Vô sinh, hiếm muộn là một biểu hiện của bệnh tắc vòi trứng. Như chúng tôi đã trình vày ở trên, tắc vòi trứng như một chướng ngại vật khiến trứng và tinh trùng không thể gặp được nhau, do vậy không xảy ra sự thụ tinh, gây vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

- Chửa ngoài tử cung: Tắc vòi trứng khiến trứng sau khi thụ tinh không thể quay về tử cung làm tổ nên đã phát triển ngay tại vòi trứng gây ra hiện tượng chửa ngoài tử cung rất nguy hiểm. Vì vậy những chị em nào rơi vào trường hợp chửa ngoài tử cung sau khi được bác sỹ phá thai an toàn nên đi kiểm tra lại cơ quan sinh sản bởi khả năng rất cao là họ bị tắc vòi trứng.

- Tắc kinh - rong kinh: Tắc vòi trứng làm máu kinh khó thoát ra ngoài, ảnh hưởng đến sự lưu thông khí huyết. Những chị em bị tắc vòi trứng thường có kinh nguyệt màu đen, máu kinh ra ít một và kéo dài trên 7 ngày.

- Kinh nguyệt không đều: Do vòi trứng là bộ phận dẫn đến buồng trứng nên khi cơ quan này bị nhiễm trùng nguy cơ cao buồng trứng cũng bị viêm, làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của buồng trứng, khiến chu kì kinh nguyệt bị rối loạn.

- Đau vùng chậu: Viêm nhiễm tại vòi trứng khiến nữ giới có triệu chứng bị đau bụng dưới, cơn đau có thể lan đến mạn sườn, dùng ngón tay nhấn vào một điểm nào đó ở bụng dưới thấy đau và sưng cứng. Khi có quan hệ tình dục, mức độ đau càng nặng hơn.

- Ngoài ra người bệnh còn có các triệu chứng khác như khí hư ra nhiều hơn bình thường, cói mùi hôi khó chịu, và một số biểu hiện của bệnh lý viêm niệu đạo như tiểu đau, tiểu gấp, tiểu dắt, tia nước tiểu yếu.

Trên đây là một số biểu hiện của bệnh tắc vòi trứng. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản ở nữ giới. Trong điều trị, tùy vào mức độ nặng nhẹ mà chị em có thể được chỉ định dùng thuốc, bơm hơi thông tắc vòi trứng, mổ nội soi tắc vòi trứng, thậm chí có trường hợp phải cắt nối vòi trứng để bỏ đi đoạn bị tắc.

Theo các bác sĩ của Phòng Khám Phụ Khoa Thái Hà

Bạn sẽ nhận được ưu đãi chi phí khám phụ khoa, khám nam khoa, khám bệnh xã hội, khám bệnh trĩ, khám thai sớm khi liên hệ số 0365115116 hoặc chat tư vấn và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà tại đây.

TIN MỚI TRONG NGÀY

close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám